13 Aug 2020

CẤU TRÚC VÀ ĐỀ THI PTE MỚI NHẤT 2020

A. PTE là gì?

PTE (viết tắt của Pearson Test of English) đây là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị toàn cầu như IELTS, TOEFL, TOEIC. Chứng chỉ này thường được sử dụng cho mục đích du học, định cư nước ngoài, đặc biệt là ở Úc và New Zealand. Tính khách quan cao, thời gian có điểm thi nhanh (sau 24h, chậm nhất là 5 ngày) đã giúp chứng chỉ này ngày càng được nhiều người lựa chọn. 

PTE Academic là gì?

Hiện nay, có 3 dạng chứng chỉ PTE:  

PTE Academic (học thuật)

PTE General (tổng hợp thường dành cho học sinh trung học) 

PTE Young Learners (dành cho trẻ em)

Trong đó, PTE Academic là kỳ thi PTE phổ biến nhất dành cho ai có mong muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh. Đặc biệt, ở New Zealand và Úc, 100% các trường Đại học chấp nhận chứng chỉ này và bộ di trú cũng xem chứng chỉ PTE như một trong những điều kiện ràng buộc để chứng minh trình độ Anh ngữ khi nộp đơn xin định cư. Bài thi PTE có điểm tối thiểu là 10 và tối đa là 90 điểm. 

Bảng quy đổi điểm PTE sang IELTSTOEFL iBT

Dựa trên thông báo từ các trường Đại học các quốc gia, thì 100% các trường Đại học tại Úc và New Zealand, chấp nhận chứng chỉ tiếng anh PTE, đến 2/3 các trường Đại học tại Mỹ và Canada chấp nhận chứng chỉ anh văn PTE như điều kiện đầu vào.

B. Sau đây là 2 gói khóa học của PTE Helper

1/. KHÓA HỌC MỘT KÈM MỘT

LÝ DO CHỌN KHÓA HỌC MỘT KÈM MỘT

 • Giáo viên sẽ là người đồng hành cùng bạn chinh phục PTE
 • Luôn có một định hướng rõ ràng trong việc học
 • Sự đốc thúc, sát sao tâm huyết từ giáo viên
 • Linh hoạt về thời gian và chủ động trong việc học

2/. KHÓA HỌC CAM KẾT ĐẦU RA

LÝ DO CHỌN PTE HELPER

 • Dẫn đầu thị trường về việc cập nhật tài liệu luyện thi PTE.
 • Tổng đài học thuật trực 24/7 trả lời mọi thắc mắc của học viên.
 • Tiên phong trong xây dựng mô hình hỗ trợ Speaking hiệu quả.
 • Nắm được tiến độ học tập của học viên và nhắc nhở, đốc thúc hàng ngày.

C. Thông tin cần nắm trước khi tham gia kỳ thi PTE

Đăng ký tài khoản cho kỳ thi PTE

Để đăng ký tham gia kỳ thi PTE, thí sinh đăng nhập vào website https://pearsonpte.com/book. Lưu ý, khi nhập thông tin đăng ký, thí sinh cần kiểm tra chính xác các thông tin trên giấy tờ tùy thân của mình.

Thí sinh cần đảm bảo đã điền vào tất cả các ô để không bị lỗi trong quá trình đăng ký hồ sơ. Sau khi hoàn tất hồ sơ, thí sinh sẽ nhận được email xác nhận trong vòng 2 ngày làm việc, với thông tin đăng nhập của bạn. Xem hướng dẫn chi tiết đăng ký thi PTE bằng video tại đây. 

Đặt lịch thi PTE 

Sau khi đã có tài khoản PTE, để đặt lịch thi, thí sinh truy cập vào website https://pearsonvue.com/pte để đăng ký đặt lịch. Các bước thực hiện đặt lịch trình tự như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản mà bạn đã đăng ký thành công.

Bước 2: Chọn “PTE-A: Pearson Test of English Academic” và bấm chọn “Schedule this Exam”.

Bước 3: Trả lời các Câu hỏi đăng ký cho kỳ thi PTE Academic. 

Bước 4: Chọn trung tâm gần hoặc tiện với bạn nhất và chọn ngày giờ thi. Xác nhận địa điểm và ngày giờ đã chọn.

Bước 5: Đồng ý với điều khoản Chính sách Tuyển sinh của PTE Academic. Tiến hành thanh toán lệ phí thi để giữ chỗ cho ngày thi của bạn.

D. Thông tin cần nắm vào ngày tham gia kỳ thi PTE

Những lưu ý cụ thể về ngày thi và một số thông tin khác được ban tổ chức kỳ thi PTE gửi cho thí sinh ngay trong email xác nhận. Bạn cần đảm bảo đáp ứng đúng các yêu cầu trong email này.

Có mặt tại địa điểm thi PTE 

Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi trước giờ thi ít nhất 30 phút. Nếu có mặt khi bài thi đã bắt đầu trễ hơn 15 phút, thí sinh không được phép tham dự kỳ thi đợt này. Khi đến, thí sinh nhớ ký tên tại quầy tiếp tân của trung tâm tổ chức thi PTE.

Thí sinh được cung cấp “Thỏa thuận về Điều lệ dành cho Thí sinh PTE Academic” tại trung tâm thi. Thí sinh phải đọc và đồng ý với các điều khoản trong thỏa thuận này. 

Các đồ vật cá nhân không được phép mang vào phòng thi, thí sinh cần cất ở tủ lưu trữ an toàn. Lưu ý rằng, thí sinh không được tiếp cận khu vực này cho đến khi bài thi được hoàn tất. Các vật dụng được phép mang vào phòng thi được trình bày ở phần sau. 

Những đồ vật được/không được mang vào phòng thi PTE

Vì PTE là một kỳ thi mang tính khách quan rất cao, để đảm bảo điều này, thí sinh cần phối hợp với trung tâm tổ chức thi khi tham gia kỳ thi PTE. Không phải tất cả vật dụng cá nhân đều có thể mang vào phòng thi, đồ dùng có thể mang vào phòng thi gồm:

 • Khăn giấy
 • Thuốc ho (đã được mở ra)
 • Gối đỡ, kê cổ, lưng, tay, chân bị thương
 • Áo len, áo khoác hoặc trang phục có túi nhưng bạn không muốn cởi ra kiểm tra, bạn phải cho giám thị thấy là trong túi trống không.
 • Kính và máy trợ thính
 • Đai cổ (cho những ai đang bị thương vùng cổ)
 • Máy bơm insulin gắn vào cơ thể cá nhân

Các vật dụng không được phép mang vào phòng thi, bao gồm, nhưng không giới hạn những món sau:

 • Điện thoại di động, máy tính cầm tay, thiết bị trợ lý số hóa cá nhân (PDA), các thiết bị điện tử khác. Lưu ý, tắt máy các thiết bị này trước khi bỏ vào tủ lưu trữ.
 • Đồ trang sức rộng hơn 1cm
 • Đồng hồ, ví, bóp
 • Mũ, túi và áo khoác
 • Sách, vở ghi chép

Tất cả những món đồ này được yêu cầu cất vào tủ lưu trữ do trung tâm cung cấp và có khóa. Tuy nhiên, trung tâm không chịu trách nhiệm với đồ vật cá nhân bị mất, thất lạc hoặc đánh cắp. Vì vậy, thí sinh hạn chế mang tài sản có giá trị khi tham gia kỳ thi PTE. 

Điều lệ của trung tâm tổ chức kỳ thi PTE

Một số hành vi nghiêm cấm thực hiện khi đang tham gia kỳ thi PTE, bao gồm nhưng không giới hạn, các hành động sau:

 • Ăn, uống, hút thuốc trong khu vực trung tâm tổ chức thi
 • Xáo trộn vị trí với các thí sinh khác
 • Yêu cầu, đề nghị hoặc chấp nhận sự hỗ trợ từ thí sinh khác hoặc nhân viên trung tâm tổ chức thi trong quá trình làm bài thi.
 • Sử dụng tài liệu học tập, ghi chép trong lúc thi và giải lao.
 • Thi hộ người khác hoặc để người khác thi hộ mình.
 • Ngăn máy tính hoạt động.
 • Sao chép câu hỏi hoặc câu trả lời của trung tâm hoặc chia sẻ câu hỏi câu trả lời với người khác.

Bạn có thể nghỉ giải lao sau khi kết thúc phần thi “Đọc”. Trước khi rời phòng thi và sau khi quay trở lại phòng thi bạn sẽ được yêu cầu quét tĩnh mạch lòng bàn tay. Bạn không được phép rời khỏi tòa nhà khu vực tổ chức thi trong giờ giải lao. Thí sinh được phép sử dụng nhà vệ sinh trong tòa nhà. 

Thông tin cần nắm khi làm bài thi PTE

Bắt đầu làm bài thi PTE

Khi đến giờ làm bài, giám thị hướng dẫn bạn vào phòng thi. Giám thị chỉ định chỗ ngồi, vị trí máy cho bạn, máy được trang bị tai nghe và micro. Thí sinh được cung cấp bảng viết có thể xóa và bút viết. Lưu ý: thí sinh không được ghi chép bất kỳ thông tin gì vào bất kỳ đâu (kể cả bảng viết) cho đến khi bài thi bắt đầu.

Tiếp theo, màn hình máy tính sẽ hiển thị lời nhắc không tiết lộ thông tin trên màn hình. Đồng thời, các hướng dẫn về kiểm tra thiết bị để đảm bảo tai nghe và micro hoạt động bình thường cũng thể hiện trên màn hình máy tính. Nếu có bất kỳ sự cố hay trục trặc kỹ thuật trong quá trình kiểm máy, giơ tay và báo hiệu ngay cho Giám thị biết. 

Bài thi PTE

Kỳ thi PTE được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thi sinh. Có bốn nội dung thi trong một bài thi hoàn chỉnh, gồm: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Trong bài thi Nghe, thí sinh được lắng nghe một số câu hỏi với các giọng tiếng Anh khác nhau. Bạn chỉ được nghe một lần và không được phát lại nội dung đoạn ghi âm/ video trong bài thi.

Trong bài thi Nói, thi sinh được yêu cầu trả lời một số câu hỏi để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Bạn không có cơ hội để thu âm lại lời nói của mình, nên cần suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra câu trả lời vào hệ thống. Hạn chế việc ngập ngừng, do dự, thiếu tự nhiên, phát âm không chuẩn trong bài thi này để nâng điểm cho phần nói.

Trong bài thi Viết, bạn sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi bằng tiếng Anh. Đối với phần thi này, bạn có một khoảng thời gian nhất định để trả lời. Nếu không trả lời được câu hỏi nào, bạn có thể chuyển sang câu hỏi khác tiếp theo. 

Khi có thắc mắc hay gặp sự cố, hãy liên hệ với Giám thị. Lưu ý, không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Các trường hợp bạn có thể liên hệ giám thị như: gặp sự cố về phần mềm, phần cứng,…

Nghỉ giải lao

Như đã hướng dẫn ở phần trên, bạn có thể nghỉ giải lao sau bài thi Đọc Khoảng 10 phút. Nếu bạn nghỉ lâu hơn khoảng thời gian này, thời gian thi của bạn sẽ bị giảm xuống. Ngoài thời gian trên, bạn có thể nghỉ giải lao ngoài kế hoạch, nhưng đây là điều không nên thực hiện. 

Khi muốn nghỉ giải lao theo cách trên, bạn có thể yêu cầu Giám thị. Giám thị sẽ để máy tính bạn làm bài thi ở chế độ nghỉ. Dù vậy, máy vẫn tính giờ làm bài cho bạn. Như vậy, thời gian bạn nghỉ bị trừ vào thời gian làm bài thi. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả thi của bạn.

Hoàn thành bài thi PTE

Khi đã hoàn tất bài thi của mình, kiểm tra lại lần nữa để chắc chắn kết quả của mình. Sau khi đã chắc chắn, thí sinh giơ tay ra hiệu để Giám thị nhìn thấy. Giám thị sẽ đến vị trí máy tính của bạn và đảm bảo bài thi được kết thúc đúng cách. Thí sinh được hộ tống ra khỏi phòng thi và dữ liệu sinh học của bạn được kiểm tra qua hình thức điện tử khi bạn rời khỏi phòng thi.

Thí sinh nộp lại bảng viết và các tài liệu khác cho nhân viên trung tâm. Bạn sẽ nhận được cung cấp giấy xác nhận bằng bản in việc đã hoàn tất bài thi PTE. Nhớ lấy các vật dụng cá nhân của bạn trên bàn và trong tủ đựng đồ trước khi ra về.

E. Thông tin cần nắm về kết quả kỳ thi PTE

Nhận báo cáo điểm thi PTE của bạn

Nhanh nhất sau 24h, chậm nhất 5 ngày, bạn sẽ nhận được báo cáo điểm thi PTE kể từ ngày thi. Khi có điểm, thí sinh nhận được một email thông báo về việc đã có điểm thi. Trong email này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách truy cập và chuyển điểm thi cho (các) trường mà bạn chọn.

Pearson không xác minh hoặc hỗ trợ in bất kỳ kết quả thi nào. Báo cáo điểm thi được gửi dưới dạng PDF, các trường Đại học chỉ chấp nhận nếu báo cáo điểm thi của bạn được gửi cho họ thông qua trang web trực tuyến của Pearson. 

Để xem báo cáo điểm thi, thí sinh đăng nhập vào website https://pearsonvue.com/pte . Đăng nhập theo tên người dùng và mật khẩu tài khoản của bạn. Sau khi đăng nhập, click vào dòng “View Score Reports” và chọn “View” để xem điểm. Báo cáo điểm thi của bạn được hiển thị theo định dạng PDF. 

Chuyển báo cáo điểm thi PTE cho một trường

Các trường chỉ nhận được điểm PTE của bạn khi bạn gửi cho họ thông qua website của Pearson. Trong vòng 48 giờ, các trường sẽ hoàn tất việc kiểm chứng điểm số của bạn. Thí sinh có thể gửi kết quả điểm của bạn đến nhiều trường, Pearson hỗ trợ thực hiện việc này miễn phí. 

Nếu thí sinh dự thi kỳ thi PTE nhằm mục đích di trú, bạn có thể chọn chế độ tự động chuyển Báo cáo Điểm thi cho Cơ quan chính phủ nước bạn muốn đến. Điểm thi có hiệu lực tối đa 2 năm kể từ ngày thi. Sau khoảng thời gian này, thí sinh không thể xem điểm trên website. 

Các bạn quan tâm đến chứng chỉ PTE thì hãy liên hệ ngay với EMK Global Vietnam để được tư vấn và đăng kí tham dự kì thi. Các bạn hãy liên hệ qua số hotline 02432 797 999- 9933 319 588 hoặc inbox cho page EMK Global Vietnam nhé!