Kỹ thuật

  1. Tổng quan về nhu cầu lao động ngành kỹ thuật tại Úc

Các quốc gia mạnh về ngành kĩ thuật đang có ưu thế hơn trong các cuộc chạy đua về kinh tế trên thế giới. Điều đó đồng nghĩa rằng ngành kỹ thuật là một ngành rất hứa hẹn và có nhu cầu lao động rất cao. Tuy nhiên nhiều người lại không lựa chọn ngành kỹ thuật do có độ khó cao và đòi hỏi sự tỉ mỉ, dù cần nhìn nhận rõ ràng rằng đây là ngành có nhiều cơ hội việc làm dài hạn ở nhiều chuyên ngành đa dạng. Ngược lại với suy nghĩ thông thường, ngành kĩ thuật này phù hợp với cả nam lẫn nữ. Theo khảo sát của các trường đại học tại Úc năm 2014, gần 50% du học sinh từ Trung Quốc học kỹ thuật là nữ giới.

Từ 5/11/2011, Chính phủ Úc đã quy định cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc dài hạn từ 2 đến 4 năm (hoặc hơn) sau khi tốt nghiệp. Thị trường lao động tại quốc gia này luôn cần rất nhiều nhân lực cho kỹ thuật công nghệ và mức lương trong năm đầu tiên dao động từ $55,000 đến $70,000, cao hơn mức trung bình cho khối ngành kinh tế gấp 2 hoặc 3 lần. Từ những thông tin trên cho thấy, tự tin đầu tư vào ngành kĩ thuật là lựa chọn vô cùng chính xác.

Nghề nghiệp trong ngành kĩ thuật thường có nhu cầu cao và cung cấp môi trường làm việc với mức lương ổn định. Trong tháng 6/2015, đã có 2.363 vị trí tuyển dụng cho các kỹ sư, so với 2.425 trong tháng 6/2014, và 3.284 trong Tháng 5/2013. Con số này thấp hơn nhiều so với nhu cầu đỉnh cao vào Tháng 1/2012 là 9182 vị trí. Lý do cho sự sụt giảm của con số này không phải là nhu cầu việc làm trong ngành kĩ thuật đang giảm, mà là do các vị trí tuyển dụng trong ngành này được làm việc ổn định và các cá nhân thuộc ngành này cũng không cần phải nhảy việc như trong các khối ngành kinh tế do chế độ ưu đãi lao động tốt của các công ty tại Úc.

2. Tại sao nên chọn học ngành kỹ thuật tại Úc

Nhiều lựa chọn phong phú về khóa học

Bạn có vô vàn chọn lựa về chuyên ngành trong ngành kỹ thuật như: Điện, điện tử, cơ khí, Viễn thông, Hóa học, Máy tính, Công nghiệp, Hàng không, Địa chất, Môi trường, Công nghệ sinh học… Các khóa học Kỹ sư này được giảng dạy trải dài ở tất cả các trường, mang lại cho bạn quyền lựa chọn cho lĩnh vực mình muốn theo học, và dễ dàng tìm kiếm chương trình học tại bang mong muốn.

Ngoài ra còn có các khóa học đào tạo nghề (VET) cho phép bạn thực hành nhiều hơn trong quá trình học mà vẫn cho phép bạn dễ dàng liên thông sau khi hoàn thành khóa học.

Nếu bạn đã là một Kỹ sư, các cơ sở đào tạo tại Úc vẫn có những khóa học Sau Đại học, chẳng hạn như Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành kĩ thuật sẽ giúp bạn có những bước tiến vững chắc hơn trong sự nghiệp và cơ hội được làm việc và định cư tại Úc.

Chương trình học uy tín & chất lượng

Engineers Australia là một hiệp hội chuyên nghiệp dành cho các kỹ sư tại Úc. Hiệp hội chịu trách nhiệm về các chương trình kỹ sư bậc Cử nhân được giảng dạy tại Úc. Hiệp hội đảm bảo các cơ sở đào tạo tại Úc cung cấp những khóa học chất lượng cao nhằm tạo nên những kỹ sư có năng lực và kỹ năng mà nền công nghiệp Úc yêu cầu.

Tất cả những ai đã hoàn thành một chương trình học Kỹ sư tiêu chuẩn đều có thể trở thành thành viên của hội.

Một ích lợi khác là tổ chức sẽ đảm bảo rằng các bằng cấp của bạn được công nhận ở nhiều nước trên thế giới như: Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Hong Kong, New Zealand, Canada và Nam Phi.

Trải nghiệm cơ hội việc làm trong môi trường chuyên nghiệp

Kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố được các khóa học ngành kĩ thuật chú trọng, đảm bảo sinh viên có được những kỹ năng cần thiết mà các công ty yêu cầu trong môi trường chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm việc làm có thể được thực hiện qua những đợt thực tập tại các công ty của Úc. Chương trình thực tập kỹ sư ở Úc (Engineers Australia Professional Year Program) với 12 tháng thực tập dành cho sinh viên quốc tế cũng sẽ giúp bạn có cơ hội học hỏi trong môi trường làm việc.

Cơ hội việc làm lý tưởng

Ở những bang có nhiều hầm mỏ và nhiều nguồn nhiên liệu ở Úc như Western Australia và Queensland, sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội kiếm được nhiều việc làm hơn. Những kỹ sư tốt nghiệp ngành kĩ thuật tại Úc có thể kiếm được mức lương trung bình $60,705. Theo The Good Universities Guide 2013, đây một trong những ngành có mức lương cao nhất trên thế giới.

Cơ hội ở lại Úc

Những sinh viên có kỹ năng, được đào tạo bài bản hoàn toàn có đủ tiêu chuẩn để xin thị thực cư trú dài hạn ở Úc. Để có cơ hội ở lại Úc, bạn có thể xin thị thực làm việc sau khi hoàn tất việc học (post-study work visa) hay thị thực tạm thời cho những người có tay nghề cao (Graduate (Temporary) Visa).

3. Chương trình cao đẳng nghề khi du học ngành kỹ thuật tại Úc

Trong vòng 3 năm trở lại đây, chưa bao giờ đi học du học thuận lợi nhất về mặt chi phí với tỷ giá hiện nay do giá đô-la Úc giảm (1AUD ~15,673VND), học sinh chỉ cần chi trả khoảng 250 triệu cho một năm học phí tại các trường cao đẳng nghề tại Úc.

Yêu cầu đầu vào tại các trường rất đơn giản, chỉ cần tốt nghiệp lớp 12, và có chứng chỉ Anh ngữ IELTS từ 5.5 trở lên, nếu bạn nào chưa có chứng chỉ ngoại ngữ có thể làm bài kiểm tra đánh giá chất lượng đầu vào.

Ngoài ra, học sinh còn có cơ hội làm việc từ 18 -24 tháng tại Úc theo quy định của Chính Phủ Úc.

Registration for : Kỹ thuật


Đăng ký ngay

Share This Course