Nông nghiệp & Thú y

I/. Du học ngành nông nghiệp

Một số bạn thường nghĩ đi học nước ngoài để học kinh doanh, nghệ thuật, công nghệ, bác sĩ,.. chứ ai đi học nông nghiệp bao giờ. Nhưng nếu bạn đã một lần tình cờ được xem những video trên mạng xã hội về nền nông nghiệp hiện đại của Úc, Hà Lan, Mỹ thì bạn sẽ phải thay đổi quan niệm này.

Nền nông nghiệp của chúng ta đang đứng ở một vị trí khá xa so với nền nông nghiệp hiện đại trên thế giới. Làm thế nào để chúng ta có thể góp phần thay đổi điều đó? Du học ngành nông nghiệp sẽ là một trong những gợi ý phù hợp nhất.

1. Nhìn nhận lại về ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một ngành công nghiệp lâu đời nhất trên thế giới, gắn liền với lịch sử phát triển của con người. Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp, tạo ra trên 40% tổng việc làm cho lao động cả nước. Mức đóng góp vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp vẫn ổn định ở mức 16-18%. Việt Nam trở thành một trong những nước có sản lượng lương thực bình quân đầu người cao trong nhóm các nước có thu nhập trung bình. Ngoài ra chúng ta là một trong các nước lớn nhất về xuất khẩu gạo, cà phê, điều, hồ tiêu và các sản phẩm về thuỷ sản.

Tuy nhiên, nền nông nghiệp ở nước ta còn lạc hậu, sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, chưa ứng dụng được những thành tựu khoa học tiên tiến vào sản xuất, chịu ảnh hưởng nhiều từ biến đổi khí hậu và môi trường, tình trạng mất cân bằng do năng lực sản xuất dư thừa tạo ra nhiều rủi ro,…

Trên thế giới, Hà Lan, Mỹ và Úc là các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển vượt trội. Bên cạnh những chính sách của chính phủ về phát triển nông nghiệp thì đào tạo được coi như ngành mũi nhọn. Ngành Khoa học môi trường và Nông nghiệp là những ngành được đào tạo quy mô, bài bản ở những trường đại học danh tiếng. Họ muốn được đảm bảo rằng, có một lực lượng sản xuất tốt nhất phục vụ để phát triển nền nông nghiệp của họ.

Có rất nhiều chương trình đào tạo trong ngành này. Bạn có thể chọn hình thức đào tạo tín chỉ đến văn bằng, từ cấp học đại học đến sau đại học, từ trồng trọt đến chăn nuôi gia súc, từ sản xuất đến tiếp thị doanh nghiệp,… Ngoài ra bạn còn được trang bị các kiến thức về khoa học môi trường, đất đai, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn nông thôn, nông nghiệp bền vững,…

Tốt nghiệp ngành nông nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Đừng nghĩ rằng, những người tốt nghiệp ngành này chỉ có thể về trồng cây và nuôi gà nhé. Bạn có thể làm một nhà khoa học ứng dụng hoặc nhà nghiên cứu chuyên sâu. Bạn có thể trở thành một nhà quản lý trang trại. Thậm chí bạn có thể kinh doanh hoặc trở thành luật sư cho lĩnh vực nông nghiệp hoặc môi trường.

2. Tại sao nên học ngành Nông nghiệp ở Úc?

Lực lượng lao động chính trong lĩnh vực nông nghiệp của Úc chiếm khoảng 4% lực lượng lao động của toàn nước Úc (năm 2015). Thu nhập của một người nông dân là 100.000 USD/năm trong khi GDP bình quân đầu người là 60.000 USD. Một người nông dân Úc có thể nuôi 190 người. Đây được cho là một nền nông nghiệp tự cung cao nhất thế giới.

Lúa mì, lúa mạch, mía, nho, gia súc, cừu là những sản phẩm nông nghiệp chính trong xuất khẩu. Các sẩn phẩm này đáp ứng được các thị trường khó tính nhất như Mỹ, Nhật và các nước châu Âu.

Úc còn nổi tiếng với hàng ngàn trang trại trồng nho trên khắp đất nước, từ Barossa ở Nam Úc đến Sunraysia ở Victoria, từ Sông Margaret ở Tây Úc đến Thung lũng Hunter ở New South Wales. Đây là những địa điểm du lịch hấp dẫn mà mọi du khách đều muốn tham quan, thưởng thức nho tươi và rượu nho hảo hạng.

Chính phủ Úc dành kinh phí rất lớn để đầu tư cho nông nghiệp. Các trung tâm nghiên cứu được thành lập để nhập khẩu giống và công nghệ, kiểm chứng, ứng dụng đại trà và thực hiện tiếp thu công nghệ. Các cơ quan kiểm định, giám sát chất lượng các công trình nghiên cứu thực hiện rất gắt gao khâu kiểm duyệt. Bộ Nông nghiệp Úc xây dựng 11 Trung tâm chuyên ngành rải đều ở các bang để cải thiện tình trạng nông nghiệp ở mỗi bang, đồng thời hướng dẫn ứng dụng công nghệ đến người nông dân.

31% nông dân Úc có trình độ đại học hoặc cao đẳng. Họ được phép sở hữu nhiều diện tích lớn để sản xuất nông nghiệp mà không phải thuê lại của nhà nước. Họ sản xuất theo chuỗi giá trị và phân phối theo chuỗi cung ứng, các mặt hàng đều được dán nhãn hiệu “made in Australia”. Họ biết cách áp dụng công nghệ vào canh tác, sản xuất. Đặc biệt, người nông dân Úc biết cách dùng hệ thống vệ tinh để định vị đường máy cày một cách chính xác nhất.

Giáo dục ngành nông nghiệp được đánh giá cao trong hệ thống giáo dục Úc. Hầu hết các trường đại học tại Úc đều có các khóa đào tạo nông nghiệp. Ngành trồng nho còn được giảng dạy như một bộ môn khoa học riêng biệt ở trong các trường.

3. Lợi thế khi du học ngành nông nghiệp ở Úc

– Úc là quốc gia có nền giáo dục đã được khẳng định vị thế trên toàn cầu. Danh tiếng của những trường đại học và giá trị của những bằng cấp là những điều hấp dẫn du học sinh từ khắp các châu lục.

– Bạn có cơ hội học tập tại một trong những quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại nhất trên thế giới. Hãy nhìn vào con số thống kê về thu nhập của một người nông dân Úc, bạn sẽ hiểu nông nghiệp ở đây đạt đến thành tựu như thế nào.

– Chương trình học gắn liền lý thuyết và thực tiễn sẽ không cho phép bạn mơ hồ ngồi trên giảng đường. Bạn phải xắn tay áo lên, tìm một chiếc mũ đội đầu và ra ngoài cánh đồng, đến các trang trại để học tập.

– Du học sinh Úc có thể kiếm thêm thu nhập bằng những việc làm ở trang trại như hái nho, chăn dê, chăn nuôi gia cầm,… Ở các trang trại nho, cứ mỗi 3 hộp nho hái được bạn sẽ được trả từ 3 đến 5 đô la Úc. Vào những kỳ nghỉ vào mùa hè bạn có thể kiếm được một khoản thu nhập kha khá để trang trải cho cuộc sống của mình.

– Sau khi tốt nghiệp, bạn cũng có thể dễ dàng tìm cho mình một công việc trong lĩnh vực nông nghiệp ở đất nước này. Bạn có thể tin rằng, cơ hội nghề nghiệp nông nghiệp ở đây là vô cùng phong phú. Nếu bạn học lên cao học thì cơ hội xin định cư tại Úc cũng là một khả năng đáng kể.

4.  Top các trường đào tạo nông nghiệp hàng đầu nước Úc

University of Adelaide

Đại học Adelaide được thành lập vào năm 1874, được xếp top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới. Bên cạnh các thế mạnh đào tạo về công nghệ thông tin, khoa học y tế và khoa học xã hội thì Adelaide còn dẫn đầu về các ngành nông nghiệp.

Cử nhân nghề trồng nho 36.500 AUD 4 năm
Bằng Diploma về trồng nho 40.000 AUD 1 năm
Tiến sĩ nông nghiệp thực phẩm và rượu 44.000 AUD 3-4 năm
Thạc sĩ nông nghiệp thực phẩm và rượu 32.5000 AUD 2 năm
Thạc sĩ trồng nho 40.000 AUD 2 năm

Melbourne Polytechnic

Đại học tổng hợp Melbourne chuyên đào tạo các chương trình chuyên tu với cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại và đầy đủ. Trường đào tạo hơn 80 khóa học ở 6 khu học xá khác nhau. Sinh viên có thể lựa chọn nhiều hình thức học để phù hợp với điều kiện của bản thân mình.

Cử nhân nông nghiệp và Công nghệ – Kinh doanh nông nghiệp 22.500 AUD 3 năm
Cử nhân nông nghiệp và Công nghệ – Khoa học nông nghiệp 22.500 AUD 3 năm
Cử nhân nông nghiệp và công nghệ nuôi trồng thủy sản 22.500 AUD 3 năm
Cử nhân nông nghiệp và công nghệ trồng nho, làm rượu vàng 22.500 AUD 3 năm
Diploma nông nghiệp 12.400 AUD 18 tháng
Diploma quản lý ngựa giống 12.000 AUD 18 tháng

James Cook University

Đại học James Cook là một trong những trường đại học của bang Queensland. Thế mạnh của trường là các ngành khoa học tự nhiên và hải dương học.

Cử nhân khoa học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 34.500 AUD 3 năm
Chứng chỉ khoa học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 6 tháng
Chứng chỉ khoa học sinh học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 6 tháng
Dilopma khoa học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 37.500 AUD 1 năm
Diploma khoa học sinh học và quản lý thủy sản 37.500 AUD 1 năm
Diploma động vật nhiệt đới 37.500 AUD 1 năm
Thạc sĩ nông nghiệp 37.500 AUD 2 năm
Thạc sĩ khoa học sinh học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 37.500 AUD 1,5 năm

Đại học Queensland

Đại học Queensland là trường đại học danh tiếng trong hơn một thế kỷ qua bởi việc tạo ra sự thay đổi tích cực qua việc cung cấp sự lãnh đạo tri thức cho một thế giới tốt đẹp hơn. Nhà trường luôn được vinh danh trong danh sách những trường đại học hàng đầu thế giới. Du học Úc ngành nông nghiệp tại đây, các bạn có thể lựa chọn theo học các chuyên ngành bao gồm:

  • Khoa học Nông nghiệp và Nông nghiệp;
  • Động vật;
  • Khoa học Trái đất và Môi trường;
  • Quản lý môi trường;
  • Khoa học Thực phẩm;
  • Môn Địa lý;
  • Cây, thực vật.

II/. Du học ngành thú y

Du học Úc ngành bác sĩ thú y đang được nhiều sinh viên lựa chọn vì đây là một trong những ngành được dự đoán sẽ trở nên hot trong tương lai. Bác sĩ thú y là một trong những ngành quan trọng và được kiếm soát rất kĩ về chất lượng đào tạo nên hiện nay rất nhiều các du học sinh chọn Úc để theo học ngành thú y này. Một điểm mà ngành bác sĩ thú y được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn khi đi du học Úc vì bằng cấp được công nhận trên khắp thế giới hơn nữa có cơ hội việc làm lương cao và định cư tại Úc.

Chương trình đào tạo bác sĩ thú y tại Úc

Ở hầu hết các nước, nhất là các nước phát triển, danh hiệu nghề nghiệp Bác sỹ thú y dành cho những người đã qua quá trình đào tạo chính quy tại các trường Đại học thú y hay các khoa thú y của một trường đại học đa ngành hay đại học tổng hợp.

Do đặc thù của việc dạy và học nên chi phí để theo học và tốt nghiệp BSTY ở các nước phát triển thường cao. Thời gian học đại học thường kéo dài 6 năm trong đó có 2 năm học các kiến thức cơ bản và cơ sở (premedicine) và 4 năm đào tạo chuyên ngành. Chi phí cho thực hành (mua động vật thí nghiệm,hóa chất, dụng cụ và các bộ kít cho thí nghiệm) tốn kém nên học phí của sinh viên ngành thú y phải trả cao hơn mức học phí trung bình (thường mức học phí chỉ thấp hơn các ngành nghệ thuật, kiến trúc và tương đương học phí các ngành y, nha khoa, dược).

Sau khi hoàn thành tất cả các môn học (lý thuyết và thực hành), sinh viên phải qua một kỳ thi quốc gia để lấy bằng BSTY. Thường thì kỳ thi này rất khó khăn và không phải ai thi cũng đỗ vì nội dung thi bao trùm kiến thức của tất cả các năm học cộng với kỹ năng thực hành. Chỉ những người qua được kỳ thi này mới được phép hành nghề thú y (được khám bệnh, chữa bệnh cho động vật, được mở phòng khám thú y, được quyền ký các giấy tờ liên quan đến dịch bệnh…)

Quy định về chấp nhận bằng BSTY ở các nước cũng khác nhau. Những người có bằng của Anh và New Zealand thường được phép hành nghề tại Úc trong khi BSTY tốt nghiệp từ hầu hết các nước khác phải qua một kỳ thi tại Úc mới có thể được phép làm việc. Nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Hà Lan… cũng có hệ thống công nhận tương đương bằng BSTY của nhau.

Trường đại học đào tạo bác sĩ thú y nổi tiếng tại Úc

Đại học Western Syney University

Là một đại học tiêu chuẩn quốc tế, được thế giới công nhận về thế mạnh nghiên cứu và đổi mới trong giảng dạy. Đại học Tây Sydney là một trong 100 đại học trẻ hàng đầu thế giới theo xếp hạng của phụ trương Đại học tờ Thời báo.

Với trên 42.000 sinh viên và gần 3.000 cán bộ, Đại học Tây Sydney là một trong các đại học lớn nhất nước Úc, tổ chức giảng dạy tại nhiều cơ sở khác nhau khắp vùng Tây Sydney – một trong những khu vực phát triển nhanh nhất, năng động nhất và quan trọng nhất về kinh tế ở Úc. Các cơ sở nằm tại Parramatta, Bankstown, Penrith, Campbelltown, Hawkesbury, Nirimba (Blacktown) và cơ sở mới Lithgow.

Đại học University of Queesland

Đứng trong top 100 đại học hàng đầu, Đại học Queesland (UQ) cho bạn những lựa chọn đa dạng nhất về các ngành khoa học ở Australia và cho phép bạn học kết hợp chương trình khoa học với kinh doanh, luật, văn chương, cơ khí hoặc giáo dục.

Course Teachers

Registration for : Nông nghiệp & Thú y


Đăng ký ngay

Share This Course