08 May 2019

Guardian – Người giám hộ Du học sinh

Theo luật của Bộ di trú Úc và những học sinh ở độ tuổi từ 6 – 18 khi đi du học cần phải có một người giám hộ ( guardian ) du học Úc trong suốt thời gian học tập tại Úc.
Người giám hộ sẽ là người có trách nhiệm pháp lý đối với du học sinh ở Úc; bắt đầu tính từ ngày nhập học cho đến ngày học sinh đủ 18 tuổi; hoặc kết thúc khoá học (nếu kết thúc khoá học trước khi đủ 18 tuổi).


Vai trò của người giám hộ du học sinh Úc

 • Hỗ trợ học sinh tìm nhà, thương thảo với gia đình cho thuê nhà;
 • Liên lạc, kết nối giữa gia đình – nhà trường – học sinh; học sinh – chủ nhà – gia đình tại Việt Nam;
 • Đại diện cho cha mẹ học sinh làm việc với nhà trường trong các vấn đề về chuyên cần, đạo đức, thái độ học tập của học sinh trong thời gian học;
 • Cung cấp thông tin về thành tích học tập cho cha mẹ học sinh đồng thời thảo luận với học sinh trong trường hợp gặp khó khăn với môn học;
 • Hỗ trợ học sinh 24/7 với mọi thắc mắc và giúp đỡ học sinh trên mọi vấn đề để đảm bảo điều kiện sống và học tập tốt nhất;
 • Đảm bảo học sinh nắm được các nguyên tắc về an toàn và an ninh

Những cách lựa chọn bảo hộ

* Bố mẹ của du học sinh , hoặc người được bởi bố mẹ du học sinh ủy quyền làm người giám hộ : Người giám hộ sẽ được cấp visa Subclass 590. Để đạt được visa này, gia đình cần phải chứng minh tài chính cho cả học sinh đi học và người sang bảo hộ.

Người giám hộ phải có nhân cách tốt, được cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ở Việt Nam đề cử và được bộ di trú chấp nhận. Người giám hộ có thể là họ hàng của học sinh: ông bà nội ngoại, cô, dì, chú, cậu, bác, anh, chị, em, cháu trai, cháu gái, v..v.

* Người được chọn làm người giám hộ cho Du học sinh : thông thường là người có quốc tịnh Úc và được chính phủ cấp phép làm người giám hộ. Người này phải trên 25 tuổi, có nhân cách tốt, và được trường xem xét và chấp thuận. 

Những điều phụ huynh nên làm khi tìm người giám hộ du học sinh Úc

 1. Tìm người giám hộ: bằng cách sử dụng các địa chỉ do nhà trường đề cử, hoặc địa chỉ đáng tin cậy do bạn bè người thân cung cấp.
 2. Nắm rõ nghĩa vụ của người giám hộ và quyền lợi mà con bạn được nhận khi có người giám hộ.
 3. Thanh toán chi phí người giám hộ để chính thức đăng ký dịch vụ cho con bạn trong thời gian ở Úc. Việc thanh toán có thể thực hiện bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng.
 4. Giữ liên lạc với người giám hộ, nhà trường, thường xuyên hỏi thăm tin tức của con cái qua kênh này.
  Luôn yêu cầu người giám hộ cung cấp các bằng chứng; hình ảnh, báo cáo… ; cho thấy cuộc sống của con bạn có ổn định hay không cũng như việc học tập của con tại trường
 5. Song song với đó; kiểm tra nguồn thông tin từ con cái xem có sự ăn khớp không, nếu thấy có gì bất ổn phải liên lạc với người giám hộ để có hỗ trợ kịp thời


Mỗi sự lưa chọn lại có ưu và nhược điểm riêng, phu huynh nên cân nhắc thật kỹ lưỡng và tham khảo nhiều thông tin trước khi quyết định vì người giám hộ có ảnh hưởng lớn đến tương lai của con bạn .