17 Oct 2019

Kinh Nghiệm Bạn Sẽ Ước Biết Trước Khi Đi Du Học

Khi bắt đầu quá trình du học – từ nghiên cứu chương trình đến đặt vé máy bay – có thể khó biết được việc du học thực sự là như thế nào. Những tấm hình của bạn bè trên Instagram chụp những ngày nắng trước tháp Eiffel hoặc đứng trên bờ biển xanh như pha lê của một bãi biển ở Sydney không đủ là tất cả của cuộc sống du học đâu. Bài viết dưới đầy là những chia sẻ về kinh nghiệm du học giúp các bạn có cái nhiều đa chiều về du học.

Bạn thực sự phải học chăm chỉ

Đi xe đạp qua đường phố Amsterdam. Nuôi voi ở Đông Nam Á. Học lướt sóng ở Úc. Thật buồn cười khi phần học tập lại là phần đầu tiên bị loại ra khỏi các mơ mộng về cuộc sống du học. Mặc dù một số chương trình có thể dễ dàng hơn các lớp học tại trường đại học tại nước bạn, mục đích chính của việc đi du học là tham gia các lớp học tại một tổ chức nước ngoài.

Chỉ vì bạn đang ở một địa điểm khác biệt và thú vị, không có nghĩa là bạn đã giành chiến thắng mà vẫn phải dành hàng giờ để nhồi nhét cho các bài kiểm tra, viết bài và hoàn thành các dự án nhóm. Đi du học không phải là một kỳ nghỉ dài. Bạn vẫn sẽ phải làm việc.

https://emkglobal.vn/nhung-meo-tiet-kiem-chi-phi-khi-di-du-hoc-uc/

Một học kỳ (Thông thường) không đủ thời gian để thành thạo ngôn ngữ thứ hai

Học một ngôn ngữ mới là khó. Nếu bạn mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới, một học kỳ có thể không đủ thời gian để trở nên thông thạo. Chỉ cần ở trong một đất nước có ngôn ngữ bản địa khác tiếng Anh cũng không phải là một đảm bảo rằng bạn sẽ học nó.

Nếu bạn nghiêm túc muốn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để học tập, thực hành và mắc lỗi giống như trong lớp học. 

Sốc văn hóa là một điều thực sự (và nó sẽ giống như đi tàu lượn siêu tốc)

Bất chấp sự phổ biến của văn hóa Hoa Kỳ trên khắp thế giới, sốc văn hóa là một điều có thật. Ngay cả khi bạn ở một đất nước có nền văn hóa rất giống với Hoa Kỳ hoặc nơi ngôn ngữ bản địa là tiếng Anh, hầu hết sinh viên du học vẫn sẽ có những khoảnh khắc sốc văn hóa.

Những khoảnh khắc có thể lớn hoặc chúng có thể nhỏ, chúng có thể kéo dài vài giờ hoặc một tuần, nhưng chúng vẫn sẽ ở đó. Chỉ cần nhớ, những khoảnh khắc này là hoàn toàn tự nhiên và tất cả mọi người trải nghiệm chúng. Những khoảnh khắc khó khăn sẽ giúp bạn đánh giá cao những người thực sự tốt và sẽ giúp bạn trở thành một người mạnh mẽ hơn.

Mọi người sẽ có định kiến ​​về bạn

Người Ý ăn mì ống cả ngày. Ở Pháp, cả ngày trôi qua bằng việc uống rượu. Giống như bạn sẽ mang những định kiến ​​(có thể đúng hoặc không đúng) đến điểm đến du học của bạn, những người bạn gặp ở nước ngoài sẽ có những định kiến ​​(có thể đúng hoặc không đúng) về bạn.

Tôi đã gặp phải những định kiến ​​về tôi, “Tất cả người California sống trên biển” hay “Tất cả người Mỹ đều sở hữu súng”. Một số khuôn mẫu có thể là ngớ ngẩn, một số có thể gây tổn thương. Cố gắng đừng để họ xúc phạm bạn mà thay vào đó hãy sử dụng họ như một người bắt đầu cuộc trò chuyện để chia sẻ văn hóa của riêng bạn với người khác

Hẹn hò ở nước ngoài không nên được đánh giá quá cao

Từ những cảnh cưỡi ngựa nửa đêm trên Vespas đến đi bộ dọc theo bãi biển ở Rio de Janeiro, hẹn hò ở nước ngoài có thể là một ảo mộng say đắm. Nhưng trong thực tế, mọi người là con người và chỉ vì vị trí của bạn có thể cảm thấy lãng mạn hơn đối với bạn không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ thực sự tìm thấy sự lãng mạn.

Không, nó không sai khi hẹn hò ở nước ngoài, nhưng bạn có thể muốn suy nghĩ cẩn thận về cách bạn dành thời gian quý báu ở nước ngoài. Đừng đầu tư tất cả năng lượng và thời gian rảnh của bạn vào việc hẹn hò. Dành thời gian của bạn để đi du lịch, kết nối với những người bạn hoặc có những trải nghiệm văn hóa có thể có ý nghĩa với bạn về lâu dài hơn là đi vào Tinder.

Không có cách nào để chuẩn bị đầy đủ

Tôi đã dành hai tháng cuối cùng của mình ở Melbourne để mặc những chiếc áo len đi mượn bởi vì tôi không biết nó thực sự lạnh đến mức nào trong thành phố vào mùa đông. Chắc chắn bạn sẽ hối hận vì đã không nghiên cứu thành phố đúng cách, nhưng sự thật là thực sự không có cách nào để chuẩn bị đầy đủ cho một trải nghiệm du học.

Cho dù bạn dành bao nhiêu thời gian để nghiên cứu, sẽ luôn có một số chi tiết bạn bỏ qua hoặc không thể dự đoán trước. Tận hưởng những điều bất ngờ khi họ đến và tìm cách kiên trì vượt qua những hoàn cảnh cố gắng.

Có ít kỳ vọng hơn sẽ dẫn đến trải nghiệm phong phú hơn

Mặc dù việc nghiên cứu điểm đến của bạn trước thời hạn có thể giúp bạn cảm thấy chuẩn bị tốt hơn, tôi đã nhận thấy rằng việc có ít kỳ vọng hơn trước khi đi du học có thể dẫn đến trải nghiệm phong phú hơn.

Stonehenge có thể không tuyệt vời như bạn tưởng tượng, cũng có thể không dễ dàng phát hiện ra những con khỉ ở Costa Rica như bạn nghĩ, bạn có thể không thích đồ ăn ở Trung Quốc nhiều như bạn nghĩ và tất cả điều này là bình thường.

https://emkglobal.vn/dinh-cu-bang-nganh-nghe-chef/

Những kỷ niệm đẹp nhất đến từ những thứ bất ngờ

Trước khi tôi đi du học, tôi chắc chắn rằng việc sờ vào một con gấu túi sẽ là kỷ niệm tuyệt nhất trong học kỳ của tôi ở Úc. Nhưng khi thời gian trôi qua, tôi thấy rằng những ký ức đẹp nhất của tôi thực sự là những khoảnh khắc bất ngờ tôi dành cho những người bạn tôi đã tạo ra, những khoảnh khắc không có cách nào tôi có thể dự đoán trước khi tôi bắt đầu trải nghiệm.

Theo dõi những khoảnh khắc này và tận hưởng chúng khi chúng đến! Chụp nhiều ảnh, viết nhật ký, bắt đầu một blog hoặc gửi nhiều bưu thiếp để giúp bạn nhớ những thời điểm này trong tương lai.

Kinh nghiệm của bạn là tùy thuộc vào bạn

Cuối cùng,, trải nghiệm du học của bạn như thế nào phụ thuộc vào chính bạn. Bạn một mình kiểm soát số phận của bạn ở nước ngoài. Học tập ở nước ngoài là thời gian của bạn và không ai khác, vì vậy bạn phải quyết định điều gì sẽ mang lại trải nghiệm có ý nghĩa nhất cho bạn, bước ra ngoài vùng thoải mái của bạn và tận hưởng cuộc phiêu lưu của bạn với tiềm năng tối đa của nó!

Nguồn: Theo sandla.org