15 Jun 2019

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí và thời gian khi du lịch bằng máy bay ?

Chi phí đang được xem như thang đo du lịch của nhiều người. Chúng ta thường thi nhau xem ai bỏ nhiều tiền hơn, ai chi ít hơn rồi tự hào về khả năng “tiết kiệm” của mình. Tuy nhiên, du lịch là tận hưởng, là thư giãn và tiết kiệm không nằm ở việc bạn “cắt xén” chi tiêu bao nhiêu mà bạn quản lý tiền bạc hiểu quả thế nào và làm sao tận hưởng nhiều nhất có thể với số tiền mình đang có

1. Chỉ bay với một hãng hàng không duy nhất

Một khi bạn đã chọn được một hãng hàng không ưng ý về giá cả, dịch vụ và chất lượng ghế ngồi, vốn rất quan trọng trong các chuyến bay đường dài, hãy cân nhắc việc trở thành khách hàng thân thiết của hãng đó.

Hầu hết các hãng hàng không đều có chương trình ưu đãi cho khách hàng thân thiết (frequent flyer), như nâng cấp lên hạng thương gia miễn phí, giá vé ưu đãi hay các khuyến mãi chỉ dành cho thành viên. Bạn vẫn có thể sử dụng mã số thành viên của mình khi đặt vé qua đại lý.

2. Xóa lịch sử lướt web trong lúc săn vé máy bay

Nếu bạn đang trong giai đoạn “săn” vé máy bay, hãy sử dụng cửa sổ lướt web ẩn danh (incognito window). Lý do là vì nếu bạn quay lại một website mỗi ngày để xem giá vé, công ty bán vé có thể biết được và cố tình điều chỉnh giá vé để thúc giục bạn trả tiền.

Chẳng hạn, trang bán vé có thể tăng giá tiền hiển thị trên trình duyệt sau mỗi ngày, khiến bạn phải nhanh chóng móc hầu bao trước khi giá vé lên tiếp. Để xem được giá vé thực sự, bạn cần xóa lịch sử lướt web, hoặc sử dụng một cửa sổ lướt web ẩn danh.

3. Mua vé máy bay đúng thời điểm

Thời điểm tốt nhất để mua vé quốc tế là 4-6 tháng trước ngày khởi hành, và 1-2 tháng đối với các chuyến bay trong nước. Các ngày thứ Ba, thứ Tư và thứ Bảy thường có vé rẻ. Các chương trình giảm giá thường diễn ra vào Boxing Day, tháng Giêng và thời điểm giữa năm.

4. Sử dụng thẻ debit thay vì credit

Một số trang bán vé thường tính phí thẻ credit card (thẻ tín dụng) lên đến $14.95 – vì vậy hãy sử dụng thẻ debit card (thẻ ghi nợ) khi mua vé trực tuyến, hoặc qua một số đại lý bán vé như ExpediaKayak và Skyscanner. Đặt phòng khách sạn và vé máy bay trên cùng một trang sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm một khoản tiền nữa.

5. Cân hành lý trước khi ra khỏi nhà

Hầu hết các hãng hàng không tại Úc cho phép 7kg hành lý xách tay, nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể vượt quá số ký này (sau khi cố nhét vào laptop, điện thoại, sạc pin, quần áo và giày dép dự phòng). Đừng để mất $60 tiền phạt một cách vô lý – hãy cân hành lý tại nhà, hoặc mua thêm ký trước khi khởi hành!