01 Oct 2019

NHỮNG GIẤY TỜ CẦN THIẾT CHO MỘT BỘ HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG

Bạn băn khoăn vì sao kết quả học tập tốt nhưng vẫn chưa ẵm được suất học bổng có giá trị?
Bạn trăn trở làm sao để hoàn thiện hồ sơ ghi điểm trong mắt Hội đồng xét tuyển?
Hãy cùng EMK Global Việt Nam điểm qua một số giấy tờ quan trọng giúp hành trình rinh học bổng của bạn trở nên dễ dàng hơn nhé!

  1. Đơn nhập học:

Đơn nhập học là thứ không thể thiếu trong một bộ hồ sơ xin học bổng du học. Tùy vào trường bạn đăng kí, đơn nhập học có thể hoàn thiện vào trước hoặc sau khi được nhận vào học. Thường thì đơn này sẽ điền theo mẫu của trường đã cho sẵn. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu học bổng trường đề ra để có sự chuẩn bị phù hợp.

2. Bài luận cá nhân

Bài luận cá nhân là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng.. Đây là mảnh đất phì nhiêu giúp bạn thỏa sức thể hiện bản sắc cá nhân, là tài liệu chứng minh cho Hội đồng xét tuyển cảm thấy bạn phù hợp với những tiêu chí họ đề ra đồng thời giúp bạn nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ.
Sẽ có nhiều cách viết bài luận khác nhau tùy theo yêu cầu của học bổng nhưng sau tất cả, để có thể thuyết phục Hội đồng trao học bổng có giá trị, bạn nên chú trọng vào những kinh nghiệm làm việc, các bài nghiên cứu trong quá trình học tập và những hoạt động ngoại khóa, công tác xã hội bạn đã từng tham gia. Đây sẽ là một điểm cộng lớn giúp bài luận của bạn trở nên khác biệt.
Ngoài ra, bạn cũng cần đề cập đến tình hình tài chính của bản thân để chứng minh mình cần hỗ trợ học bổng để theo đuổi đam mê.
Và hãy lưu ý rằng những thông tin bạn đưa ra nên chính xác và là những thông tin nổi bật nhất.

3. Các chứng chỉ kèm theo

IELST, TOEFL hay các chứng chỉ ngoại ngữ khác là điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể theo học bất kì chương trình nào ở nước ngoài. Vì vậy để hồ sơ được hoàn thiện, hãy chắc chắn bạn sẽ sở hữu chúng trước ngày gửi hồ sơ đến Hội đồng xét tuyển.

4. Bản sao các bằng cấp, bảng điểm

Một bảng điểm đẹp đẽ sẽ dễ dàng gây ấn tượng với Hội đồng xét tuyển. Có một lời khuyên là các bạn nên dịch sang tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mà nhà trường yêu cầu và công chứng chúng. Tùy vào bậc học bạn ứng tuyển, nhà trường sẽ có những yêu cầu nhất định về loại bảng điểm, ví dụ như bảng điểm cấp 3, đại học hoặc bảng điểm của học kỳ gần nhất.

5. Thư giới thiệu

Ngoài bảng điểm, bằng cấp, thư giới thiệu đóng vai trò khẳng định năng lực của bạn qua cái nhìn khách quan của những người xung quanh. Đây sẽ là tài liệu giúp Hội đồng xét tuyển có cái nhìn toàn diện hơn về khả năng, ưu điểm, cá tính của bạn mà bảng điểm không thể thể hiện được. Bạn có thể nhờ thầy cô đã từng trực tiếp giảng dạy, các giảng viên hỗ trợ bài nghiên cứu của bạn cũng có thể là trưởng phòng, quản lý nơi bạn làm việc viết thư giới thiệu. Đây sẽ là những người hiểu rõ năng lực, nguyện vọng của bạn để có cách viết phù hợp và lời tiến cử đáng tin cậy.