13 May 2019

Việc làm thêm cho Du học sinh (part 2) – Những rủi ro tiềm ẩn

Việc làm thêm dành cho Du học sinh xa nhà giúp sinh viên có thêm các trải nghiệm cuộc sống khi còn trên ghế nhà trường đồng thời trang trải một phần nào vấn đề tài chính với Gia đình. Nó giúp sinh viên bược đầu tự lập và tạo niềm tin tưởng cho gia đình ở nơi đất khách quê người.

Du học sinh có quyền đi làm thêm 40h/ 2 tuần tại Úc thấy vì 20h/ tuần tại 1 số nước khác. Nhìn thì hình thức giống nhau nhưng tạo điều kiện cho Du học sinh “cày bù” nếu có thời gian rảnh .

Du học sinh đi làm thêm cần phải xin giấy phép và phải tạo mã số thuế để đóng thuê cho chính phủ (part time Job) . Sinh viên nhận được nhiều quyền lời từ việc này và sẽ có ưu ái ” cộng điểm ” về định cư. Tùy vậy Part time Job có những yêu cầu khá cao mà không phải Du học sinh nào có thể đáp ứng được.

Do vậy nhiều bạn chọn làm ” hơi quá ” số giờ quy định của chính phủ (casual – Job). So với Việt Nam thì số tiền làm thêm ở Úc là không hề nhỏ chút nào. Bời vậy mà không ít các bạn sinh viên chọn cách làm thêm chui” để tăng thêm thu nhâp cho bản thân và trang trải phần nào học phí.


Cách chọn làm thêm không chính thống này của Du học sinh sẽ tiềm ẩn không it rủi ro mà các bạn cần phải xác định rõ.

Bị mất nhiều quyền lợi

Du học sinh làm chui và không có hợp đồng lạo động chính thức. Bởi vậy mà sinh viện được nhận số tiền thấp hơn so với bình thường khá nhiều và không được đóng bảo hiểm xã hội.

Không ít du học sinh phải vất vả làm việc kiếm tiền phải ngậm ngùi khi nhận ra mình bị lừa đảo. Có những trường hợp du học sinh được nhận vào thử việc không lương, nhưng sau một vài ngày nỗ lực để thuần thục công việc, các bạn lại bị từ chối nhận vào làm việc chính thức. Sự thật phũ phàng là chủ quán chỉ “lợi dụng” những ngày thử việc để du học sinh làm việc không công, hết thời hạn thử việc thì lập tức từ chối nhận vào chính thức và tiếp tục đăng tin tuyển dụng tới các du học sinh khác…

Rủi ro từ phía nhà trường

Vừa đi học vừa đi làm khiến các bạn Du học sinh luôn phải chạy đua thời gian về giờ giấc và điểm số. Nhiều bạn còn thừa nhận rằng vì ham đi làm thêm mà bỏ bê việc học khiên điểm số bê bết thậm chí là trượt môn.

Trong trường hợp bị phát hiện có hiện hành vi làm chui, Du học sinh sẽ bị hủy visa Du học ngay lập tức và sẽ bị trục xuất về nước .

Rủi ro nghề nghiệp khi làm thêm

Rào cản văn hóa và ngôn ngữ cũng là 1 lý do tương đối lớn cản trờ công việc của Du học sinh. Bên cạnh đó mỗi công việc lại tiềm ẩn rủi ro riêng mà học sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn .