12 Jul 2019

9 KINH NGHIỆM LẬP KẾ HOẠCH CHO CON ĐI DU HỌC

  1. Xây dựng ước mơ du học.

Ngay từ khi còn nhỏ, nhiều con mê các bộ phim truyền hình của Anh, Úc, Mỹ hay các cuốn truyện tranh của Nhật Bản, Trung Quốc,.. nên con có ước mơ được đặt chân tới các nước này khi lớn lên. Bố mẹ đừng nên coi đó là chuyện viển vông, mà hãy tôn trọng và tìm cách xây dựng ước mơ du học cho con từ những mơ ước trẻ thơ này. Có rất nhiều cách giúp con tiếp cận đất nước mà con mong muốn như đọc sách, xem phim, tìm hiểu về con người và văn hóa, kể cho con nghe những tấm gương thành đạt là các anh chị đã đi du học,…

  • 2. Định hướng trường học và ngành học.

Bố mẹ nên đầu tư ít nhất một năm để tìm hiểu thông tin về các trường học và ngành học phù hợp. Bố mẹ cũng nên trao đổi với con để lựa chọn ngành học dựa trên sở thích và năng lực của con, cùng con tham gia các cuộc hội thảo về quốc gia mà con sẽ du học.

3. Chuẩn bị hồ sơ.

Bố mẹ nên chủ động tìm hiểu các đầu mục cần phải làm trong hồ sơ du học cho con từ sớm (thông qua các công ty tư vấn du học, qua họ hàng, bạn bè…) để có thể thuê dịch thuật, công chứng, bổ sung các phần còn thiếu và hoàn thiện dần hồ sơ.

4. Chuẩn bị tài chính.

Bố mẹ có thể thông qua một công ty tư vấn du học, hoặc tham khảo họ hàng đang sinh sống tại nước du học để lên kế hoạch tài chính chi tiết cho con. Các loại phí này bao gồm: Học phí, tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt phí, tiền dự phòng cho những tình huống phát sinh như ốm đau, tai nạn…

5. Chuẩn bị ngoại ngữ

Bố mẹ nên có kế hoạch cho con học ngoại ngữ, cải thiện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết ngay tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, việc chuẩn bị tốt ngoại ngữ cũng sẽ giúp con tự tin và thuận lợi trong mọi hoạt động tại nước con du học ngay từ khi bắt đầu sang học.

6. Chuẩn bị sức khỏe.

Ở Việt Nam, bố mẹ thường quá lo con ăn món gì? uống sữa gì? Nhiều em bị béo phì, ì trệ. Bố mẹ cần phải thay đổi ngay, phải tập thói quen và yêu thích luyện tập một môn thể thao nào đó. Từ bóng bàn đến đá cầu, cầu lông, bơi…

Các con cần được thăm khám sức khỏe định kỳ và có chế độ dinh dưỡng, tập thể dục khoa học và đều đặn trước khi đi du học. Bố mẹ cần cho con biết khi đi du học, các con phải đi bộ nhiều, khí hậu thời tiết khác với Việt Nam và học hành vất vả hơn… Các con có sức khỏe tốt thì mới đáp ứng được việc học tập và sinh hoạt tại đây.

7. Chuẩn bị môn năng khiếu.

Trước khi đi du học, nếu con đã được học và giỏi các môn thể thao, âm nhạc, mỹ thuật như bơi lội, đàn hát, vẽ… thường có lợi thế hơn bạn khác bởi vì các trường ở nước ngoài thường quan tâm đến năng khiếu, khả năng tham gia các phong trào cộng đồng của học sinh, sinh viết. Ngoài ra, có được đam mê những môn này giúp các con có thể cải thiện đời sống tinh thần, tránh sa đà vào những hoạt động kém lành mạnh khi phải sống xa nhà.

8. Chuẩn bị khả năng tự lập, tự chăm sóc bản thân.

Bố mẹ cần rèn cho con lối sống tự lập, học tập theo thời khóa biểu. Các kỹ năng đơn giản như nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh phòng riêng, nơi công cộng, tự xử lý các bệnh thông thường,… cần được trau dồi sớm. Ngoài ra, các con cũng nên được học những kỹ năng khác như thoát hiểm khỏi đám cháy, nổ hay kỹ năng bơi lội khi bị rơi xuống nước…

9. Khảo sát trước nơi du học, nơi ăn chốn ở.

Nếu có điều kiện, bố mẹ nên trực tiếp đến nơi con sẽ chuẩn bị học tập và thuê trọ để khảo sát, tìm hiểu và có những thay đổi cần thiết (nếu có). Bố mẹ có thể đưa con đi du lịch (nơi mà con chuẩn bị du học) để con có cơ hội làm quen với phố xá, thời tiết, ăn uống và môi trường sống tại đây, tránh cho con cảm giác bỡ ngỡ, xa lạ khi phải sống xa nhà.