10 Nov 2020

DU HỌC ÚC NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI)- NGÀNH HỌC HOT TRONG TƯƠNG LAI

Trí tuệ nhân tạo là ngành gì?

Trong dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Dù được John McCarthy – nhà khoa học máy tính người Mỹ đề cập lần đầu tiên vào những năm 1950 nhưng đến ngày nay thuật ngữ trí tuệ nhân tạo mới thực sự được biết đến rộng rãi và được các “ông lớn” của làng công nghệ chạy đua phát triển. Có thể kể đến như Google, Apple, Facebook, Microsoft, IBM…

Trí tuệ nhân tạo còn được biết đến với cái tên trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – viết tắt là AI), một lĩnh vực thuộc ngành khoa học máy tính. Đây là trí tuệ do con người lập trình với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi một cách thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo có khả năng tự học hỏi, tự phát triển, tự lập luận giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu tiếng nói, biết tự thích nghi thông qua các dữ liệu được nạp vào và tái lập trình với những kiến thức mới.

Theo báo cáo của công ty kiểm toán và tư vấn tài chính PwC, đến năm 2030, GDP toàn cầu sẽ tăng thêm 14% nhờ sự hỗ trợ từ trí tuệ nhân tạo.

Sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo học gì?

Sinh viên sẽ có cơ hội làm việc với các ngôn ngữ lập trình đòi hỏi trong ngành như Python, trong quá trình tương tác với Máy tính học độc đáo và Thư viện học tập chuyên sâu như SKLearn và TensorFlow để tạo ra các ứng dụng AI thực tế khác nhau. Chương trình giảng dạy cũng liên quan đến các khái niệm lý thuyết bao quanh Tầm nhìn máy tính, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Hệ thống đề xuất, Hình ảnh hóa dữ liệu.

Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ biết cách tận dụng AI để trích xuất dữ liệu và sử dụng trí thông minh hướng dữ liệu để hướng dẫn ra quyết định, giải quyết các vấn đề doanh nghiệp phức tạp với các giải pháp hiện đại, các doanh nghiệp quy mô vừa đến các tập đoàn lớn nhất. Sự nhấn mạnh bổ sung sẽ được đưa vào quản trị dữ liệu, bao gồm quản lý dữ liệu để đảm bảo tính toàn vẹn của nó.

Tiềm năng của AI trong tương lai

  • Góp phần thay đổi cách thức vận hành của nhiều doanh nghiệp, tổ chức
  • Thúc đẩy quá trình tự động hóa, loại bỏ các quy trình thủ công tốn nhiều thời gian, giúp nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và sức lao động
  • Cải thiện chất lượng cuộc sống con người
  • Giải quyết các vấn đề mà tư duy con người khó, không hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể làm được
  • Có khả năng tự học hỏi để xử lý thông tin, dữ liệu ở quy mô lớn hơn, khoa học hơn so với con người
  • Thúc đẩy quá trình tự động hóa, số hóa nền kinh tế, tối ưu hơn về chi phí
  • Là nền tảng để hình thành và phát triển rất nhiều ứng dụng, dịch vụ trong tương lai

Một số ứng dụng của AI trong cuộc sống

AI trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nặng: Đây là lĩnh vực đi đầu trong việc tích hợp robot vào quy trình vận hành sản xuât. Robot công nghiệp được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và đã được tách ra khỏi con người. Tại những công ty lớn, AI chủ yếu được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất bằng cách tích hợp vào những con robot có thể thay thế thực hiện các hoạt động của con người. AI còn được áp dụng trong hệ thống quản lý qua việc lưu giữ hồ sơ của nhân viên. Chúng được sử dụng để trích xuất dữ liệu chính xác phục vụ cho việc ra quyết định. Sử dụng AI trong sản xuất công nghiệp giúp các nhiệm vụ được hoàn thành kịp thời với hiệu suất cao.

AI trong ngành vận tải hàng không: Một trong những phương tiện đáng quan tâm nhất chính là vận tải hàng không. Với ngành vận tải này hầu hết các hoạt động kiểm soát vận tải hàng không đều dựa trên công nghệ AI. Có nhiều phần mềm khác nhau được thiết kế dựa trên nền tảng AI để mang lại những đường bay tối ưu hơn, giảm thiểu giá thành và đem lại những trải nghiệm tốt hơn cho hành khách cũng như giảm thiểu những lo lắng về sự cố, nguy hiểm.

AI được sử dụng trong hệ thống ngân hàng tài chính: Các ngân hàng tổ chức tài chính đang sử dụng AI trong việc hỗ trợ xử lý các giao dịch, lượng tiền đầu tư vào cổ phiếu, quản lý các tài sản khác nhau,… AI có thể đem lại những ưu thế vượt trội trong việc xử lý các giao dịch, giúp ngân hàng hỗ trợ khách hàng tốt hơn, cung cấp giải pháp nhanh chóng. Ví dụ tại Việt Nam thời gian gần đây ngân hàng MSB – Maritime bank là ngân hàng tiên phong trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào việc tìm kiếm và đánh giá khách hàng tiềm năng cho sản phẩm thẻ tín dụng.

Ngành trí tuệ nhân tạo tại Úc

Úc đang là một nước có thế mạnh về phát triển công nghệ và đã 5 lần vô địch trong các giải đấu robot thế giới. Ở Úc, AI được phát triển tích hợp với máy bay không người lái để phát hiện nhanh cá mập và đưa ra cảnh báo sớm nhất cho du khách và người dân ven biển với độ chính xác đạt tới 90% – cao gấp 4 lần so với mắt thường.Ngành AI đang phát triển mạnh ở Úc với mức lương bình quân hàng năm cho các vị trí liên quan là 116.000 AUD. Dưới đây là danh sách các khóa học đại học và thạc sỹ về AI tại Úc.

Tên trườngWebsite trườngKhóa học
Royal Melbourne Institute of Technology  https://www.rmit.edu.vn/ Master of Artificial Intelligence
Torrens University Australia Limited https://www.torrens.edu.au/Bachelor of Software Engineering (Artificial Intelligence)
Master of Software Engineering (Artificial Intelligence, Advanced) 
Flinders University https://www.monash.edu/ Bachelor of Computer Science (Artificial Intelligence) (Honours)
Deakin Universityhttps://www.rmit.edu.vn/ Bachelor of Artificial Intelligence
Western Sydney University  https://www.latrobe.edu.au/
Master of Artificial Intelligence