30 Jul 2019

VÌ SAO PHỤ HUYNH CÓ XU HƯỚNG CHO CON ĐI DU HỌC SỚM Ở ÚC?

Du học từ bậc THPT ở các nước lớn, đặc biệt là Úc đang trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên với nhiều bậc phụ huynh, việc để con tự lập từ sớm vẫn luôn là một lựa chọn khó khăn. Liệu con mình có thể tự lập ở một môi trường hoàn toàn mới lạ? Liệu cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Úc có phù hợp với các con?

Bất chấp những khó khăn tạm thời này, du học sớm ở Úc vẫn luôn đem lại những lợi ích lâu dài cho du học sinh. Và không phải ngẫu nhiên mà nhiều phụ huynh lại quyết định cho con em mình đi du học Úc ngay từ bậc THPT như thế. Hãy cùng EMK Global tìm hiểu lý do vì sao để có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất cho con em mình nhé!

1.Số lượng sinh viên quốc tế (nói chung) theo học tại Úc gia tăng
So sánh với các nền giáo dục phát triển toàn cầu như Anh, Mỹ, New Zealand thì du học Trung học phổ thông Úc chưa bao giờ là lỗi thời. Nổi tiếng trên thế giới về các địa điểm du lịch lớn, nền văn hóa đa dạng, khí hậu ôn đới mát mẻ, Úc còn cung cấp một nền giáo dục chất lượng cao và được thể hiện bằng con số du học sinh tới Úc trong những năm trước. 
Theo thống kê mới nhất từ trang internationaleducation.gov.au, tính đến tháng 4 năm 2017, Việt Nam thuộc Top 10 quốc gia dẫn đầu về du học sinh tại Úc, đứng thứ 4 trong danh sách với 22,234 sinh viên du học.

Việt Nam đứng vị trí thứ 4 trong top 10 quốc gia dẫn đầu về du học sinh tại Úc. Nguồn: internationaleducation.gov.au 

Trong khi đó, cuộc khảo sát gần đây nhất cho thấy, cứ 10 sinh viên quốc tế thì có 9 người (tương đương 89%) hài lòng với những trải nghiệm cũng như chất lượng giáo dục của Úc.

Bảng thống kê chỉ số hài lòng của sinh viên năm 2016 so với 2014. Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc 

Chính phủ Úc rất cần nhân lực có năng lực thực sự để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, do vậy quốc gia này có nhiều chính sách để thu hút học sinh, sinh viên ở tất cả các bậc học THPT đến Đại học, sau Đại học,…

Nếu có cơ hội du học Úc ngay từ bậc THPT thì đó quả thực là một điều rất may mắn đối với các bạn học sinh quốc tế. Các bạn không chỉ được học tập tại quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao mà còn được trải nghiệm môi trường sống tuyệt vời, dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo, chương trình tiếng Anh hiện đại, cơ hội chuyển tiếp vào Đại học danh tiếng…

2. Trải nghiệm chương trình giáo dục chất lượng và toàn diện tại đất nước Kangaroo

Du học Úc từ bậc phổ thông là cơ hội cho học sinh được tiếp cận với môi trường cũng như phương pháp học tập quốc tế, làm quen và hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống du học, nâng cao khả năng tiếng Anh và dễ dàng gây dựng các mối quan hệ bạn bè, thầy cô và xã hội.

Nền giáo dục tại Úc chú trọng việc chuẩn bị hành trang cho tương lai của học sinh ngay từ khi còn ngồi trong ghế nhà trường. Cấu trúc chương trình học tập trung phát triển các kỹ năng, kiến thức, thái độ và giá trị của học sinh trong 8 lĩnh vực: Tiếng Anh; Toán; Khoa học tự nhiên; Công nghệ; Khoa học xã hội và môi trường; Giáo dục y tế và thể chất; Ngoại ngữ khác; và Nghệ thuật. Phương pháp giảng dạy tiên tiến hiện đại giúp các em nâng cao được thế mạnh, phát triển năng khiếu, khắc phục tính rụt rè và khuyết điểm.

Về công nghệ, Úc đặc biệt chú trọng đến việc giảng dạy công nghệ thông tin và truyền thông trong nhà trường. Vì vậy, các trường học tại Úc đều được trang bị đầy đủ máy tính và đường truyền dữ liệu tốc độ cao. Những yếu tố này giúp trường phổ thông tại Úc được xếp vào hàng đầu thế giới trong việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục.

Ngoài ra, du học Úc 2019 có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa vô cùng đa dạng, ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Theo báo cáo của US News & World Report 2017, Úc còn được coi là một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới bởi sự văn minh, hiện đại, con người thân thiện, mến khách và không phân biệt sắc tộc.

3. Quyền lợi của du học sinh luôn được đảm bảo

Chính phủ Úc, thông qua Bộ Giáo dục, Khoa học và Đào tạo (DEST) triển khai các bộ luật bảo đảm quyền lợi cho du học sinh, bao gồm Đạo luật Dịch vụ giáo dục dành cho du học sinh 2000 (ESOS) và Đạo luật quốc gia về Quy tắc hành nghề quốc gia dành cho các cơ quan đăng ký, các tổ chức giáo dục và đào tạo du học sinh năm 2007. Các đạo luật này quy định các tiêu chuẩn thống nhất trên cả nước đối với các tổ chức giáo dục và đào tạo du học sinh, cũng như trách nhiệm và bổn phận của chính phủ (liên bang, các bang và vùng lãnh thổ) trong việc đảm bảo quyền lợi của sinh viên quốc tế.

Theo đó, tất cả các khoá học của các cơ sở đào tạo dành cho sinh viên quốc tế phải được đăng ký trong danh sách đăng ký Liên bang của các cơ sở đào tạo dành cho sinh viên du học Úc (CRICOS List). Các trường có trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác, gồm có chương trình học, học phí và các thông tin có liên quan khác.

Mọi cơ sở giáo dục phải đáp ứng các yêu cầu cho việc đăng ký tuyển sinh quốc tế khi muốn tuyển du học sinh. Nếu một trường không đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về các hoạt động marketing, giảng dạy, cơ sở vật chất và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên thì trường đó sẽ không được cấp phép hoạt động.

Học phí và các nguồn tài chính khác của du học sinh cũng sẽ nhận được bảo hiểm từ chính phủ. Bộ luật ESOS nêu rõ các điều kiện mà sinh viên quốc tế có thể xin hoàn trả lại tiền của mình nếu họ không thể bắt đầu hoặc tiếp tục việc học tập. Sinh viên có thể tiếp tục theo học trong trường hợp trường của họ bị đóng cửa hoặc ngừng không giảng dạy khoá học mà họ đã đăng ký. Điều này giúp đảm bảo du học sinh ở Úc sẽ nhận được chương trình học tập đúng theo số tiền học phí bỏ ra và học phí của bạn được pháp luật bảo vệ.

4. Chi phí tiết kiệm hơn so với du học ở Mỹ hoặc Anh

Là một trong những quốc gia có nền giáo dục hiện đại lọt top thế giới nhưng chi phí bạn bỏ ra khi đi du học ở Úc lại thấp hơn so với các nước phát triển khác, hoàn toàn trái ngược với điều kiện sống mà đất nước này đang sở hữu. Có hai khoản chi phí chủ yếu mà bạn cần quan tâm khi quyết định du học ở đây là chi phí học tập và chi phí sinh hoạt.

Úc quy định tất cả du học sinh đều phải đóng học phí vào đầu học kỳ và một số lệ phí phụ (thư viện, phòng thí nghiệm, phí tham gia hội sinh viên, phí tham gia sử dụng các phòng tập chức năng thể thao, chi phí sách vở, văn phòng phẩm…). Học phí các trường công lập tại bang Victoria khoảng 10.000 – 15.000 AUD; bang Nam Úc khoảng 11.800 AUD; bang New South Wales khoảng 14.000 AUD cho một năm học.

Các mức chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy vào vùng địa lí mà bạn chọn để sinh sống và học tập. Tuy nhiên, phần lớn chi phí sinh hoạt này phụ thuộc vào học phí tại trường bạn học và việc bạn lập kế hoạch chi tiêu như thế nào. Chi phí trung bình sẽ rơi vào mức từ 1.000 – 2.000 AUD/tháng. Do vậy, du học tại Úc là cách phù hợp để tiếp cận các chương trình đào tạo quốc tế với mức thu nhập hợp lý của người Việt Nam.

5. Cơ hội chuyển tiếp lên các trường đại học danh tiếng tại Úc và trên thế giới

Để được học Đại học ở nước ngoài, nhiều học sinh Việt Nam phải mất thời gian, công sức và tiền bạc tham gia các khóa học bắt buộc trước khi được nhận vào trường. Còn với việc hoàn tất kì thi THPT ở Úc, học sinh sẽ nhận chứng chỉ tốt nghiệp được công nhận trên toàn thế giới.

Du học bậc trung học tại Úc có thể nói là con đường ngắn nhất để chuyển tiếp đến bất cứ Đại học nào ở Úc mà bạn mong muốn, cũng như tăng cơ hội để xin học bổng vào các trường chất lượng và uy tín hàng đầu thế giới.

6. Bố mẹ có thể đi cùng bảo trợ nếu con dưới 18 tuổi

Nếu bạn đã quyết tâm cho con đi du học sớm ở Úc, nhưng vẫn còn lo lắng không ai chăm sóc con mình thì hãy yên tâm bởi Úc cho phép bố mẹ đi cùng bảo trợ nếu con dưới 18 tuổi khi có Visa cho người giám hộ (Visa 590).

Để được xét Visa 590, bạn phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau:

-Là cha mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc người thân của học sinh

-Có đủ tiền để tự nuôi sống bản thân hoặc người giám hộ trong thời gian lưu trú

-Có thể cung cấp chỗ ở, phúc lợi nói chung và các hỗ trợ khác cho sinh viên

-Từ 21 tuổi trở lên

Bên cạnh đó, Úc cũng tạo điều kiện để người thân của du học sinh (bố, mẹ, anh chị em, bạn bè…) sang Úc thăm thân. Thời gian xét visa chỉ từ 14 -21 ngày và thủ tục đơn giản giúp sinh viên được động viên tinh thần học tập và cũng góp phần phát triển công nghiệp du lịch tại nước này.