07 Dec 2023

CẬP NHẬT NHỮNG THAY ĐỔI VỀ CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ TỪ NGÀY 25/11/2023

Bộ Di trú công bố các thay đổi về chính sách định cư (hiệu lực từ ngày 25/11/2023) như sau:

  • Lộ trình chuyển từ diện chuyển tiếp (TRT) sang diện trực tiếp (ENS) visa tay nghề định cư chủ bảo lãnh 186 (và visa tay nghề định cư chủ bảo lãnh vùng miền 187 trong 1 số trường hợp) không quan trọng dòng nào mà đương đơn đang được bảo lãnh theo visa tay nghề chủ bảo lãnh tạm thời loại 482 hoặc 457
  • Đương đơn đang giữ visa 482 hoặc 457 giờ đây có thể nộp đơn xin visa 186 hoặc 187 sau 2 năm kể từ ngày nộp visa 482 hoặc 457.
  • Những đương đơn đang được bảo lãnh theo diện Thỏa thuận lao động (LA) được giảm thời gian nộp đơn xin visa 186.
  • Một số quy định miễn giảm liên quan đến COVID-19 được bỏ bắt đầu từ ngày này và một số sửa đổi liên quan đến một số loại visa cũng đã được ban hành.
  • Các loại visa 309, 820, 801 và 485 giờ đây có thể được cấp ở bất kỳ địa điểm nào nơi mà đương đơn đang cư trú.
  • Đương đơn xin visa 309 được quyền tiếp cận trực tiếp đến tòa AAT về quyết định bị bác bỏ visa của họ.

Thay đổi về yêu cầu học tập tại Úc dành cho visa Tốt nghiệp tạm thời loại 485:

  • Các đương đơn nộp hồ sơ visa từ ngày 25/11/2023 trong đó khóa học online của họ do ảnh hưởng bởi COVID-19 thì họ sẽ không được dùng bằng này để nộp visa 485 vì không thỏa mãn điều kiện về học tập tại Úc.
  • Trước đây, những đương đơn xin 485 mà họ phải học ở bên ngoài nước Úc do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong khi họ đang giữ visa du học thì họ vẫn thoải mãn điều kiện về học tập tại Úc thì bây giờ chính sách này đã bị bãi bỏ.

LÝ DO NÊN CHỌN SỐNG TẠI ÚC

Khí hậu và thời tiết tương đồng với Việt Nam

Úc có thời tiết ôn hòa, nhiệt độ dao động từ 16-26 độ, thời tiết mát mẻ quanh năm. Úc còn là quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí thấp nhất trên thế giới. Được mệnh danh là thiên đường về thời tiết và khí hậu. Đặc biệt là phù hợp cho các cộng đồng dân cư Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Úc nằm trong top 15 quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Với nền giáo dục chất lượng, các trường ở Úc cung cấp khóa học ở các lĩnh vực khác nhau. Vì vậy sinh viên tại Úc đều đạt tỷ lệ về trình độ Đại học cao nhất trên thế giới.

Cộng đồng đa văn hóa

Theo cuộc điều tra dân số tại Úc, khoảng 23% dân số Úc sống ở nước ngoài và dân Úc có nguồn gốc văn hóa pha trộn chiếm gần 40%. Điều này khiến Úc nổi tiếng là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc.

Phúc lợi xã hội

Úc là một trong những hệ thống y tế tốt nhất toàn cầu. Người dân Úc được chăm sóc sức khỏe miễn phí thông qua hệ thống y tế cộng đồng. Hoặc chi phí thấp thông qua chính sách Medicare được tài trợ từ tiền thuế của người dân. Điều này đảm bảo rằng người dân Úc có một cuộc sống an lành và đáng tin cậy. Úc còn cho phép công dân học tập miễn phí tại các trường công lập. Chính phủ cũng hỗ trợ sinh viên tiền học đại học và sinh hoạt hàng năm. Họ chỉ yêu cầu trả lại sau khi hoàn thành khóa học và có thu nhập ổn định.